Nắm vững quy trình công nghệ sơn tĩnh điện

Quy trình công nghệ sơn tĩnh điện là một quy trình được thực hiện theo trình tự và chuẩn mực nhất định nhằm cho ra những sản phẩm sơn tĩnh điện có chất lượng tốt nhất. Việc thực hiện hoàn thiện sản phẩm đúng cách không những giúp cho sản phẩm có chất lượng tốt hơn, mà còn giúp quá trình sản xuất được diễn ra nhanh hơn, và giúp doanh nghiệp thu lại nhiều lợi nhuận hơn.

Son tinh dien

Để hoàn thiện sản phẩm thì chúng ta cần thực hiện theo 4 bước cơ bản là xử lý bề mặt, làm khô, phun sơn và sấy sơn.

1. Quy trình xử lý bề mặt công nghệ sơn tĩnh điện

Hệ tthống bể tẩy rửa
Hệ Thống Bể Tẩy Rửa Hóa Chất

Thông thường, trước khi phun sơn tĩnh điện thì sản phẩm bắt buộc phải được đưa vào để xử lý bề mặt ở các bể hóa chất trong hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện. Việc này có tác dụng làm sạch và làm phẳng bề mặt, tạo cơ sở cho lớp sơn có độ bám dính tốt.

2. Sấy khô sản phẩm  công nghệ sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện
Công Nghệ Sơn Tĩnh Điện

Sau khi sản phẩm đã được tẩy dầu mỡ, gỉ sắt… thì sẽ được chuyển qua bộ phận lò sấy khô, mục đích là để làm khô sản phẩm để quá trình phun sơn được diễn ra nhanh hơn. Nếu sản phẩm không được làm khô, hoặc vẫn ẩm ướt thì lớp sơn sẽ bám dính vào bề mặt rất kém dẫn đến chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

3. Tiến hành phun sơn tại buồng sơn tĩnh điện
Sản phẩm sẽ được tiến hành phun sơn bằng súng phun sơn tĩnh điện bột cầm tay hoặc bằng robot phun sơn tự động sau khi đã được xử lý sạch và sấy khô. Để sản phẩm luôn bóng đẹp, lớp sơn đều thì yêu cầu người thợ sơn phải điều chỉnh sao cho lượng sơn tỏa ra thích hợp, không quá nhiều, hoặc không quá ít.

Lưu ý: Nếu bạn chưa nắm rõ cách điều chỉnh thì có thể liên hệ với nơi cung cấp, lắp đặt hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện để được trợ giúp.

4. Sấy khô và kiểm tra, đóng gói
Khâu cuối cùng là khâu sấy sơn và đóng gói. Khi phun sơn xong thì bắt buộc sản phẩm phải được đưa vào lò sấy sơn để sấy. Quá trình này giúp sơn chảy ra và thấm đều trên mặt sản phẩm, giúp sản phẩm có khả năng chống xước, chống oxi hóa tốt.

Trên đây là 4 bước cơ bản để thực hiện quy trình sơn tĩnh điện. Tuy không quá khó khăn nhưng chúng ta cũng cần phải để ý đến các quy tắc và chuẩn mực để đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *