Khắc phục tình trạng sơn bị chảy trong quá trình phun sơn tĩnh điện

Khắc phục tình trạng sơn bị chảy trong quá trình phun sơn tĩnh điện

73

73

Hiện tượng sơn bị chảy trong quá trình phun sơn tĩnh điện có lẽ là một hiện tượng thường gặp nhất và làm nhiều thợ sơn cảm thấy khá lúng túng cũng như không biết rõ nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào. Qua bài viết này, Gia Phú sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này để sản phẩm sơn được hoàn hảo hơn.

73

Những nguyên nhân sơn bị chảy và cách khắc phục

 

Trong quá trình sử dụng súng phun sơn tĩnh điện phủ sơn lên bề mặt vật mà bạn thấy có hiện tượng sơn bị chảy thì nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng đó là bạn đã pha sơn quá lỏng, hoặc dung môi pha có độ bay hơi quá chậm. Khi đó, bạn giảm bớt lượng dung môi có trong sơn, kết hợp đo độ nhớt của sơn để sơn bớt lỏng và chọn những loại dung môi có độ bay hơi thích hợp để khắc phục tình trạng này.

74

Nguyên nhân tiếp theo là do bạn đã điều chỉnh súng phun ra quá nhiều, hơn nữa lớp sơn cũng quá dày nên sơn bị chảy. Để lượng sơn thích hợp và ra đều không bị chảy thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại thiết bị súng phun sơn tĩnh điện bằng cách chỉnh áp suất hơi, đầu súng, lượng sơn, và giảm bớt số pass sao cho thích hợp nhất.

75

Ngoài ra, bề mặt sản phẩm không tương thích cũng là một nguyên nhân. Và cách khắc phục là mài nhám, làm sạch sản phẩm thật kỹ trước khi tiến hành phun sơn tĩnh điện.

Ngoài những nguyên nhân trên thì có thể do thiết bị của bạn kém chất lượng dẫn đến tình trạng bị chảy sơn. Bạn có thể thay thế thiết bị khác, hoặc đầu tư lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện để sản phẩm được xử lý bề mặt tốt cũng như phun sơn được đảm bảo hơn.