Cách dùng cốc đo độ nhớt của sơn chi tiết

Độ nhớt của sơn, hay còn gọi là độ đậm đặc của sơn ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng và mẫu mã của sản phẩm. Do đó, việc đo độ nhớt của sơn là rất cần thiết trong quá trình phun sơn tĩnh điện. Sau đây, Gia Phú sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng cốc đo độ nhớt của sơn một cách chi tiết nhất.

67

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cốc đo độ nhớt của 2 hãng nổi tiếng là Nhật Bản và Đài Loan. Nhưng nhìn chung thì cách sử dụng đều không có khác biệt nhiều.

Cách dùng cốc đo độ nhớt sơn (phễu đo độ nhớt) như sau:

Đầu tiên, chúng ta thực hiện thao tác đặt cốc đo độ nhớt lên giá đỡ đồng thời dùng ống thăng bằng để điều chỉnh vít thăng bằng sao cho mép trên cốc nằm ở mặt phẳng ngang. Bịt lỗ phễu lại bằng ngón tay rồi từ từ rót mẫu vão cốc đo nhằm mục đích tránh tạo bọt khí, và rót sao cho mẫu chảy tràn qua mép cốc 1 chút.

Tiếp theo, dùng một tấm kính hoặc là đũa rồi gạt qua mép phễu để chiều cap của mẫu bằng với đỉnh của mép cốc đo. Khi này, các bạn buông ngón tay ra khỏi lỗ rồi bắt đầu tính thời gian dòng chảy của mẫu chảy đứt. Nhớ phải ghi lại thời gian một cách chính xác nhất.

Sau khi dùng xong sản phẩm thì các bạn nhớ phải vệ sinh cốc đo, không nên dùng các dụng cụ có nguyên liệu làm bằng kim loại để vệ sinh sản phẩm cốc đo độ nhớt. Nếu lỗ của cốc đo độ nhớt bẩn, hoặc có những chất bị lắng lại, và khô thì cần dùng các loại dung môi có nồng độ cao để làm mềm, kết hợp với việc dùng vải mềm đẩy qua lại lỗ cốc đo.

Một số lưu ý

–       Độ nhớt được đo trong thời gian 15 giây thì nên dùng các loại súng phun sơn có độ kết dính thấp, miêng phun khoảng 0.8 – 1.5mm

–       Độ nhớt đo trong 25 giây thì dúng súng sơn có độ kết dính vừa, miệng phun 1.3 – 2.0mm

–       Độ nhớt đo trong 25- 30 giây thì dùng súng có độ kết dính cao, miêng phun 2.0 – 2.5mm

Chúc các bạn thành công.

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *