4 bước thực hiện công nghệ sơn tĩnh điện bột

Quy Trình công nghệ sơn tĩnh điện bột

Để có thể lớp sơn phủ toàn diện bề mặt, thu hồi sơn thừa đúng cách, công nghệ sơn tĩnh điện bột hiện đại được tiến hành theo 4 bước!

Chuỗi quy trình thực hiện sơn tĩnh điện bột khô được làm trong một quy trình khép kín trong hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện, bao gồm từ khi sản phẩm đưa vào ban đầu đến lúc cho ra hoàn phẩm hoàn thiện. Với 4 bước cơ bản: Xử lý bề mặt, Làm khô, Phun sơn, Sấy sẽ giúp bạn có được sản phẩm hoàn hảo  theo ý muốn.

Công nghệ sơn tĩnh điện bột
Công Nghệ Sơn Tĩnh Điện Bột

Bước 1: Xử lý bề mặt, gia công sản phẩm sơn tĩnh điện bột

Hệ thống xử lý bề mặt trước khi sơn tĩnh điện
Hệ Thống Xử Lý Bề Mặt Trước Khi Sơn Tĩnh Điện

Hầu hết các sản phẩm trước khi đưa vào phun sơn đều phải trải qua bước xử lý bề mặt. Đặc biệt, đa phần các sản phẩm lại là đồ kim loại. Việc  xử lý bề mặt này sẽ giúp bạn loại bỏ các ghỉ sét, dầu mỡ công nghiệp bám dính trên sản phẩm. Để có lớp phủ sơn tốt nhất thì bạn nên thực hiện tỉ mỉ công đoạn này, sẽ giúp sơn bám dính tốt hơn, bề mặt mịn hơn, thẩm mĩ tốt hơn.

 

Thực hiện đưa sản phẩm vào các bể có chứa hóa chất theo từng mục đích như: bể axit tẩy rỉ sét, bể rửa nước, bể chứa hóa chất định hình bề mặt. Sản phẩm sẽ được đưa vào từng bể thông qua hệ thống balang điện theo thứ tự các bể nêu trên.

 

Bước 2: Sấy khô sản phẩm sơn tĩnh điện bột

Lò sấy sơn tĩnh điện
Lò Sấy Sơn Tĩnh Điện

Sản phẩm trước khi sơn phải được sấy khô, sử dụng lò sấy khô sẽ giúp sản phẩm được làm khô nhanh chóng trước khi đưa vào sơn. Treo sản phẩm trên xe gòng và đầy vào lò sấy thông qua hệ thống băng truyền.

 

Bước 3: Phun sơn tĩnh điện bột

Huong dan cach son tinh dien thu cong an toan
Hướng Dẫn Cách Sơn Tĩnh Điện Thủ Công An Toàn

Quy trình phun sẽ có sự xuất hiện của dụng cụ súng phun sơn tĩnh điện. Mức độ của sơn sẽ phụ thuộc tùy vào bạn pha sao cho đảm bảo nước sơn ra thành phẩm là đẹp nhất.

 

Súng phun bao gồm: súng phun buồng đơn và súng phun buồng đôi hoặc đối xứng.

 

Vì là bột khô nên quy trình phun sơn sẽ được tác động bởi lực tĩnh điện. Sau khi phun phần dư thừa sơn sẽ còn lại và bạn có thể gom chúng lại, trộn với sơn mới để tái sử dụng. Đây là ưu điểm của công nghệ sơn bột khô này.

 

Bước 4: Sấy sản phẩm sau khi sơn

Sau khi tiến hành phun xong, bạn sẽ đưa sơn vào sấy khô trong buồng phun và thu hồi sơn. Công đoạn sấy khô này sẽ giúp sơn bám chắc, đều lên bề mặt hơn so với thông thường, nhiệt độ được thiết lập theo tiêu chuẩn, giúp sơn bám đều bề mặt hơn. Trong quá trình này cũng thu về lượng sơn dư để tái sử dụng.

 

Cách thu hồi sơn tĩnh điện bột dư sau phun

Với sơn tĩnh điện bột khô này cho phép bạn thu hồi lại sơn dư dùng để tái chế. Đây là ưu điểm của việc lắp đặt hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện này, nó giúp bạn tiết kiệm chi phí khi sản xuất.

 

Thu hồi bột đó rồi trộn lẫn với  bột mới theo tỉ lệ 1:1 để được hỗn hợp bột mới dùng cho sơn lượt sau.

 

Quá trình thu hồi bạn nên sử dụng  Filter hoặc cyclone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *